World Cup có mấy vòng loại? Quy trình thi đấu tại các khu vực ra sao?

World Cup có mấy vòng loại? Quy trình thi đấu tại các khu vực ra sao?

World Cup là giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất thế giới, thu hút sự quan tâm và yêu mến của hàng tỷ người. Các thông tin về giải đấu này như cách chia bảng, tiêu chí xét thứ hạng và World Cup có mấy vòng loại luôn là chủ đề được người hâm mộ tìm kiếm hàng đầu. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của trực tiếp bóng đá để khám phá những thông tin chính xác cùng các phân tích chuyên sâu hấp dẫn!

World Cup có mấy vòng loại? 

World Cup có mấy vòng loại? Các vòng loại sẽ được tổ chức ra sao? Mời bạn đọc tham khảo bên dưới nội dung sau:

Vòng loại World Cup Châu Á (AFC)

Giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh – World Cup được người hâm mộ cổ vũ nồng nhiệt. Chủ đề World Cup có mấy vòng loại luôn mang sức hút lớn hơn bao giờ hết. Để có được những đội bóng xuất sắc nhất, quá trình vòng loại cũng được tổ chức công phu.

Trong khu vực Châu Á (AFC), vòng loại World Cup diễn ra qua nhiều giai đoạn khác nhau, với sự tham gia của 46 đội bóng. Trước tiên, 12 đội xếp hạng thấp nhất phải thi đấu vòng loại 1, để chọn ra 6 đội vào vòng loại 2.

Vòng loại 2 là một cuộc đua nghẹt thở, khi 40 đội bóng được chia thành 8 bảng. Mỗi bảng có 5 đội và các đội phải đối đầu với nhau hai lần, trên sân nhà và sân khách. Sau khi kết thúc vòng này, 8 đội dẫn đầu và 4 đội nhì có thành tích tốt nhất sẽ tiến vào vòng loại 3, đồng thời giành quyền dự chung kết Cúp bóng đá Châu Á.

Vòng loại 3 là bước quan trọng nhất với 12 đội được chia thành 2 bảng thi đấu hai lượt trận. Đội xếp nhất và nhì của mỗi bảng sẽ trực tiếp giành vé tham dự World Cup 2022 tại Qatar. Từ những trận loại tới những trận chung kết, hành trình chinh phục World Cup của các đội Châu Á là sẽ một hành trình đầy thử thách.

World Cup có mấy vòng loại tại Châu Á được quan tâm hàng đầu
World Cup có mấy vòng loại tại Châu Á được quan tâm hàng đầu

Vòng loại World Cup CONCACAF

Trong khu vực Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF), hành trình tới World Cup sẽ bao gồm 3 vòng loại gay gắt. Đầu tiên, 34 đội bóng phải thi đấu vòng loại 1, chia thành 6 bảng, mỗi bảng 5 đội, đấu hai lượt trận và chỉ có 6 đội dẫn đầu từng bảng mới vào được vòng loại 2.

Vòng loại 2 là một cuộc chiến nảy lửa khi 6 đội xuất sắc nhất từ vòng trước phải đối đầu nhau trong hai lượt trận. Ba đội có điểm số cao nhất mới bước tiếp vào vòng loại 3.

Vòng loại 3 là cuộc đua tới đích, với những đội thắng từ vòng 2 và 5 đội hàng đầu bảng xếp hạng CONCACAF. Các đội sẽ thi đấu trong một vòng tròn tính điểm: 3 đội xếp nhất, nhì và ba sẽ trực tiếp dự World Cup, còn đội xếp thứ 4 sẽ tham gia vòng play-off liên lục địa với hy vọng giành vé cuối cùng tới World Cup.

Vòng loại World Cup Châu Phi (CAF)

World Cup có mấy vòng loại tại khu vực Châu Phi? Hành trình đi tới vinh quang này sẽ gồm có 3 vòng loại gay gắt. 27 đội xếp hạng thấp nhất phải ra sân trong vòng loại 1, đấu hai lượt trận và sẽ có 14 đội thắng được tiến vào vòng loại 2.

Vòng loại 2 chứng kiến 26 đội hàng đầu và 14 đội thắng từ vòng trước đối đầu trong 10 bảng. Chỉ có 10 đội dẫn đầu từng bảng được tham dự vòng loại 3.

Vòng loại 3 là một cuộc đua quyết định, 10 đội thi đấu với thể thức sân nhà – sân khách để chọn ra 5 đội xuất sắc nhất giành vé vào World Cup.

Vòng loại World Cup Châu Phi trải qua các trận nảy lửa
Vòng loại World Cup Châu Phi trải qua các trận nảy lửa

Vòng loại WC Châu Nam Mỹ (CONMEBOL)

 World Cup có mấy vòng loại tại khu vực Châu Nam Mỹ là chủ đề sôi nổi bởi những cuộc cạnh tranh gay cấn hứa hẹn sẽ bùng nổ trong từng lượt trận. Trong hành trình đến World Cup, 10 đội bóng của Châu Nam Mỹ (CONMEBOL) sẽ đối đầu nhau hai lượt trên sân nhà và sân khách. 4 đội có thành tích tốt nhất sẽ giành quyền vào vòng chung kết World Cup. Đội xếp thứ 5 sẽ có cơ hội tham dự trận play-off liên lục địa, tạo cơ hội cho một suất thi đấu World Cup.

Vòng loại World Cup Châu Âu (UEFA)

55 đội bóng thuộc khu vực châu Âu (UEFA) sẽ tranh tài trong 5 vòng loại để giành vé dự World Cup 2022. Họ sẽ được chia thành 10 bảng đấu (5 bảng có 6 đội và 5 bảng có 5 đội) và thi đấu hai lượt trên sân nhà và sân khách. 10 đội vô địch bảng và 10 đội á quân sẽ vào vòng chung kết World Cup cùng với 2 đội xuất sắc nhất từ vòng play-off Nations League.

World Cup có mấy vòng loại tại khu vực châu Âu là chủ đề hấp dẫn
World Cup có mấy vòng loại tại khu vực châu Âu là chủ đề hấp dẫn

Vòng loại WC Châu Đại Dương (OFC)

Không ít người hâm mộ thắc mắc liệu World Cup có mấy vòng loại tại khu vực Châu Đại Dương? Các đội thuộc khu vực này sẽ phải trải qua nhiều vòng đấu để tìm ra đại diện tham dự World Cup 2022.

Vòng đấu 1: 11 đội tuyển sẽ được chia làm 2 bảng đấu: bảng A gồm 5 đội và bảng B gồm 6 đội. Các đội sẽ thi đấu hai lượt với các đội cùng bảng và sau khi kết thúc vòng đấu 1, 4 đội có thành tích tốt nhất ở mỗi bảng sẽ vào vòng đấu 2.

Vòng đấu 2: 4 đội xuất sắc nhất từ vòng đấu 1 sẽ gặp nhau trong các trận đấu trực tiếp. Đội thắng cuộc sẽ giành vé bước vào trận play-off liên lục địa.

Lời kết

Hy vọng bài viết giải đáp World Cup có mấy vòng loại ở trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan quá trình tìm ra những đội tuyển xuất sắc tham dự sự kiện bóng đá hàng đầu thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *